Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở trẻ nhỏ

Đối với người bình thường có thể đi tiểu 8-10 lần trên ngày và ở trẻ nhỏ cũng tương tự. Hiện tượng đi tiểu nhiều hơn 10 lần được gọi là tiểu nhiều lần. Việc trẻ em đi tiểu nhiều lần trong ngày hay xuất hiện những triệu chứng khác : tiểu cần rặn, khó tiểu, màu nước tiểu bất thường … Nhưng do trẻ còn quá nhỏ để có thể nói với người lớn những dấu hiệu bất thường của cơ thể mình do đó trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng phải mất một thời gian dài bố mẹ mới phát hiện được.

trẻ em đi tiểu nhiều trong ngày

Biểu hiện của trẻ khi bị đi tiểu quá nhiều lần trong ngày

1. Biểu hiện trẻ em đi tiểu nhiều lần do bệnh lý

  • Triệu chứng tiểu nhiều thường gặp trong các bệnh sau: hội chứng bàng quang kích thích, nhiễm trùng tiểu( đi kèm các biểu hiện: tiểu buốt, đau, nước tiểu có máu, đục …), bướu đường tiết niệu, bệnh tiểu đường, dị tật bẩm sinh hệ niệu,u, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận mãn tính .v.v.
  • Trẻ em đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan đến việc uống nước hay không.
  • Có các thay đổi của thể trạng như: sụt cân, mệt mỏi …
  • Có các triệu chứng rối loạn đi tiểu thay đổi màu sắc nước tiểu, độ đục trong của nước tiểu.

Bình thường ở trẻ em đi tiểu quá 15 lần trên ngày thì coi là mắc tiểu nhiều, hay trường hợp đi tiểu hơn 30 lần trên ngày là những triệu chứng dễ nhận thấy.

Xem thêm:

2. Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết nguyên nhân dẫn đến triệu chứng tiểu nhiều ở trẻ em là do rối loạn các hoạt động của hệ tiết niệu do viêm nhiễm gây ra. Bệnh có thể gặp là:

Viê m đường tiết niệu: viêm làm tăng sản niêm mạc bàng quang, thu hẹp khả năng chứa nước thải dẫn đến nhu cầu đi tiểu tăng lên trong ngày. Viễm nhiễm cũng gây rồi loạn hoạt động co bóp dẫn tới khó tiểu, thay đổi màu của nước tiểu bất thường.

đi tiểu nhiều lần ở trẻ

Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu dắt … là nguyên nhân trẻ khóc

  • Bé gái đi tiểu nhiều có thể do bộ phận sinh dục gặp vấn đề. Viễm nhiễm là nguyên nhân chủ yếu làm rối loạn chức năng của hệ tiết niệu.
  • Bé trai có thể đang gặp vấn đề về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc quy đầu dẫn tới cản trở quá trình lưu thông của nước tiểu gầy ra triệu chứng tiểu nhiều và các triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt ..v.v.

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều lần có thể triệu chứng liên quan tới bệnh lậu bẩm sinh, lây nhiễm các bệnh herpes sinh dục, khuẩn nấm, sùi mào gà trong quá trình sinh thường của người mẹ. Cần đưa bé đi khám vì sức khỏe của trẻ sẽ nhanh chóng bị suy kiệt và đe dọa tới mạng sống của bé.

Đối với trẻ lớn hơn 9 tháng tuổi thì cha mẹ có thể điều chỉnh dinh dưỡng của con để trẻ hết triệu chứng đi tiểu nhiều lần.

Như vậy nguyên nhân của việc trẻ em đi tiểu nhiều lần có thể do những bệnh lý phức tạp hay chế đơn giản là chế độ ăn uống của trẻ. Do đó cachchuadaubungkinh.net khuyên bạn nên đưa bé đến những nới khám chuyên khoa Niệu để được các bác sĩ xác định, chuẩn đoán chính xác nhất.

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net/tre-em-di-tieu-nhieu-lan/

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *