Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi

Đối với những người mới lần đầu tìm hiểu về sâm, nhưng cái tên hồng sâm, hắc sâm, bạch sâm hay nhân sâm tươi thường rất khó có thể tìm ra sự khác biệt giữ chúng. Trong khi hồng sâm và nhân sâm tươi là những dòng sâm bán chạy nhất hiện nay, vậy phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi như thế nào là đúng?

1. Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi thông qua những đặc điểm khác biệt

Nhân sâm là dược thảo thiên nhiên đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, được tìm thấy và ứng dụng trong Y học từ cách đây hàng ngàn năm. Tới thế kỷ 12 nhân sâm được trồng nhân tạo thành công tại Hàn Quốc, và xứ sở Cao Ly trở thành thủ phủ nhân sâm nổi tiếng thế gới với những dòng sâm quý và nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ sâm, đặc biệt là những công nghệ tách chiết hàng đầu thế giới.

Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi

Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi có điểm gì khác biệt?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong nhân sâm thành phần Ginsenoside là hoạt chất chính quyết định giá trị dược lý của dược thảo, những hoạt chất Ginsenoside này được kích thích chuyển hóa một cách đa dạng hơn trong một số cách chế biến nhân sâm đặc biệt có thể tạo thành hồng sâm, hắc sâm hay bạch sâm, đem lại nhiều công dụng hơn cho người sử dụng

Sự khác biệt cơ bản của nhân sâm tươi với hồng sâm phải kể đến chính là những giá trị dược lý và tính chất đã thay đổi trong quá trình chế biến. Nhiều nghiên cứu khẳng định, hồng sâm là một bước đột phá trong quá trình cải thiện và tối ưu dược tính của nhân sâm.

Người tiêu dùng có thể phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi thông qua những đặc điểm sau đây:

– Về màu sắc và tính chất

Để trở thành hồng sâm, nhân sâm tươi phải trải qua 7 lần hấp sấy với nhiều công đoạn phức tạp kết hợp điều kiện nhiệt độ đặc biệt để kích thích quá trình chuyển hóa các Ginsenoside trong nhân sâm tươi, làm đa dạng và phong phú các hoạt chất quyết định dược tính của nhân sâm.

Bởi hồng sâm được làm khô, hàm lượng nước chỉ còn dưới 14% nên nhẹ hơn nhân sâm tươi khá nhiều.

Nhân sâm tươi sau khi được sấy khô, sẽ đổi sang màu nâu đỏ, tính dẻo, không còn vị đắng và thơm đặc trưng của nhân sâm tươi, tuy nhiên về giá trị dược lý lại được đánh giá là mạnh

– Về giá trị dược lý

Hồng sâm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có hàm lượng hoạt chất Ginsenoside cao hơn hẳn so với nhân sâm tươi, điều này có được là do, trong quá trình hấp sấy các hoạt chất Ginsenoside chuyển hóa đa dạng hơn, làm đa dạng dược tính vốn có của nhân sâm ban đầu, xuất hiện một số loại Ginsenoside mới đem lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

– Về cách sử dụng

Trong khi hồng sâm hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp bằng cách nhai, ngậm rồi nuốt, hoặc thái lát hãm với nước sôi làm thành trà uống thì nhân sâm tươi buộc phải trải qua một số công đoạn chế biến sử dụng và bảo quản mới an toàn.

Hồng sâm cũng được chế biến và chiết xuất thành dạng cao hoặc dạng viên, dạng nước có thể sử dụng trực tiếp, rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Nhân sâm tươi thường được rửa sạch, để ráo rồi thái lát ngâm mật ong hoặc ngâm rượu để giảm bớt tính hàn rồi mới được sử dụng.

2. Công dụng của hồng sâm và nhân sâm tươi

Mặc dù có sự thay đổi về giá trị dược tính và công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm tươi hay nhân sâm khô đều có những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe như sau:

 

Phân biệt hồng sâm và nhân sâm tươi

Dù khác nhau như thế nào cả hồng sâm và nhân sâm đều có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

– Nhân sâm có khả năng cân bằng lượng đường huyết và lượng cholesterol bên trong cơ thể, giúp phòng chống bệnh tiểu đường và bệnh lý tim mạch, mỡ máu.

– Ginsenoside Rg3 và Rh2 có trong hồng sâm có thể phòng chống sự biến đổi bất thường của tế bào, ức chế men cyclindependentkinase một loại men tham gia vào quá trình hình thành ADN, ARN của tế bào ung thư giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

– Nhân sâm còn có tác dụng trực tiếp tới hệ thần kinh, làm tăng cảm giác tỉnh táo, minh mẫn, tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu suất công việc hiệu quả.

Để tham khảo cách sử dụng hồng sâm khô như thế nào là an toàn và hiệu quả bạn có thể tham khảo tại đây: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/tra-hong-sam-uong-co-tac-dung-gi-cach-su-dung-tra-hong-sam/

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *