Những “tuyệt chiêu” bỏ túi giúp lái xe đường dài tỉnh táo khi làm việc

Để có được một chuyến đi an toàn cho bản thân và hành khách mỗi tài xế đểu có trong mình một số bí quyết riêng, dưới đây là một số “tuyệt chiêu” tham khảo giúp những người lái xe đường dài luôn tỉnh táo khi điều khiển phương tiện trên đường.

  1. Tránh lái xe liên tục trong thời gian dài

Trong quá trình lái xe nếu cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, luôn trong trạng thái buồn ngủ tài xế không nên cố gắng tiếp tục điều khiển xe. Thay vào đó, tài xế nên đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lát cho tỉnh táo. Luôn mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường. Trước khi tiếp tục lên đường nên mở cửa bước ra bên ngoài, thực hiện một vài động tác giúp lưu thông máu và tâm trí trở nên tỉnh táo rồi mới lái xe tiếp.

  1. Ngủ đủ và sâu giấc trước khi lái xe

Một giấc ngủ trước khi lên đường sẽ mang lại cho bác tài nguồn năng lượng dồi dào để lái xe trên quãng đường dài. Đặc biệt, nếu đã nhận vai trò lái xe trong chuyến hành trình vào ban đêm, tài xế nên tranh thủ thời gian chợp mắt từ 15 – 30 phút trước khi xuất phát.

  1. Tuyệt đói không sử dụng các loại thuốc an thần, rượu, bia

 

lái xe đường dài tỉnh táo

Chất kích thích gây ức chế thần kinh trung ương

Đây là những chất kích thích gây ức chế thần kinh trung ương, người uống rượu thường không đủ tỉnh táo. Vì vậy, cần triệt để không uống rượu, bia trước khi lái xe.

Xem thêm:

  1. Đi lại vận động cơ thể

Thỉnh thoảng, tài xe nên tìm một nơi an toàn, đỗ lại, xuống xe và đi bộ loanh quanh. Vận động cơ thể để tăng tuần hoàn máu, giúp não bộ hoạt động tốt hơn và xua tan mệt mỏi. Các bác tài có thể đi bộ vòng quanh xe, lau kính, chỉnh gương, kiểm tra lốp…. trước khi tiếp tục hành trình.

lái xe đường dài tỉnh táo

Các bài tài có thể đi bộ vòng quanh xe, lau kính, chỉnh gương, kiểm tra lốp,…

  1. Tập một số động tác cơ bản

Tại mỗi trạm nghỉ, tài xế nên tập một vài động tác giãn cơ đơn giản trong vòng 10-15 phút. Điều này có tác dụng giúp tinh thần thoải mái và cơ thể khỏe mạnh hơn, hạn chế một số bệnh về khớp tay, chân và cổ…

– Thư giãn đốt sống cổ, tập cơ vùng cằm: Nâng nhẹ cằm lên, sau đó mở và đóng miệng giống khi đang nhai, lặp lại 5 lần. Động tác này giúp phần xương hàm hoạt động, giúp thư giãn đốt sống cổ và những phần liên quan.

– Thư giãn vùng gáy, xoay cổ: Giữ cổ thẳng, nhẹ nhàng quay đầu hướng sang trái nhưng mắt vẫn giữ hướng nhìn thẳng. Nếu cảm thấy thoải mái và không đau thì có thể xoay hết cỡ, sau đó từ từ quay lại về phía trước. Làm tương tự về phía bên phải. Lặp lại mỗi bên 5 lần.

– Thư giãn dạ dày, tập cơ bụngNgồi thẳng lưng, hít sâu, hóp bụng, giữ hơi trong vòng 5 giây rồi thở ra. Lặp lại 5 lần.

  1. Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học

Điều rất quan trọng khi lái xe đường dài là phải có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Năng lượng mà thức ăn cung cấp được có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và giữ tỉnh táo trong suốt chuyến đi đường dài.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, vitamin B, C sẽ góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, uống một viên vitamin sau bữa ăn có thể giúp bác tài tỉnh táo để lái xe trong suốt hành trình.

Tránh xa những loại thức ăn tiện lợi, đồ ăn nhanh, hoặc những loại thức ăn có lượng đường cao, nhiều dầu mỡ. Đồng thời nên uống nhiều nước lọc, ăn nhiều chất xơ để giảm nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa.

Mang lại một chuyến đi an toàn cho hành khách là một điều vô cùng quan trọng và để làm được điều đó đối với một chuyến đi dài quả thật rất khó. Vì vậy từ những “tuyệt chiêu” trên mong rằng mọi người đã bỏ túi cho mình những bí quyết riêng để thực hiện chuyến đi của mình thật tốt và an toàn.

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *