Những nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú là căn bệnh kinh điển mà bất cứ người phụ nữ nào cũng có khả năng mắc phải, đây là căn bệnh cực kỳ phổ biến mà theo nhiều nhà khoa học cho răng nguy cơ đến từ gen, hormon… Vậy những nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú là gì? Liệu có thể phòng tránh?

Chính vì những vấn đề dẫn tới bệnh ung thư vú đến từ gen, hormon của phụ nữ nên nhiều bằng chứng cho thấy bất cứ hành động gì làm ảnh hưởng tới hormone, làm mất cân bằng nội tiết của phụ nữ là có thể dẫn đến căn bệnh ung thư vú khó lường này.

nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Nhiều nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú mà chúng ta không tưởng được

1. Sử dụng thuốc tránh thai

Trong các viên thuốc tránh thai có tác dụng phòng ngừa có chứa hàm lượng estrogen nhất định (đây là một loại hormone nữ có sẵn trong cơ thể), hoạt chất này có thể trở thành kẻ thù đáng lo ngại cho các tế bào tuyến vú.

Bởi thành phần estrogen trong cơ thể tăng cao có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú do chúng kích thích sự tăng sinh bất thường của tuyến vú.

Một nghiên cứu khoa học được công bố năm 2014 trên tờ Cancer Research đã khẳng định việc sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao (>=50mcg) có nguy cơ mắc ung thư vú cao ở phụ nữ trẻ, đối với hàm lượng estrogen thấp hơn 20mcg sẽ không gặp phải nguy cơ này.

Xem thêm:

2. Không cho con bú

Việc có hay không cho con bú bằng sữa mẹ là lựa chọn ở mỗi người, tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những người mẹ không cho con bú có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có cho con bú, đây được xếp vào một trong những nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Và phụ nữ càng cho các con bú lâu (trong khoảng 12 tháng) thì càng giảm nhiều nguy cơ so với những người không bao giờ hoặc cho con bú ít hơn 10 tháng.

Hiện nay các nghiên cứu khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu thêm mối quan hệ giữa việc cho con bú và bệnh ung thư vú.

3. Tăng cân cũng là nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Cân nặng có thể làm ảnh hưởng tới nguy cơ mắc ung thư vú sau thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu đã được xuất bản trên tờ BMJ Open khẳng định rằng từ 20 tuổi đến 60 tuổi nếu cỡ váy của một người phụ nữ tăng thêm 1 cỡ thì nguy cơ mắc ung thư vú bị tăng 33%, mà nếu tăng 2 cỡ trong mỗi thập kỷ thì nguy cơ sẽ tăng sẽ là 77%.

Mối quan hệ giữa béo phì và ung thư vú chưa được nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân rõ ràng tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có liên hệ với nhau và khuyến cáo mọi người nên kiểm soát cân nặng hiệu quả.

4. Uống rượu

Rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ, đặc biệt là những người uống 2-5 cốc trong ngày. Một thống kê khoa học cho thấy cứ uống 5-10g rượu/ngày hoặc 3-6 cốc/tuần sẽ làm tăng 15% nguy cơ ung thư vú. Tăng thêm 10g rượu/ngày thì sẽ tăng thêm 10% nguy cơ mắc ung thư vú.

nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Rượu được coi là nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú nguy hiểm mà phụ nữ nên tránh

5. Ăn quá muộn

Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention vừa công bố một kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ăn bữa tối muộn, đặc biệt là thức ăn tinh bột glucose chuyển vào máu, quá nhiều tinh bột có thể khiến insulin bị thiếu hụt và đường huyết bị tăng kéo theo nguy cơ ung thư vú cũng gia tăng.

6. Làm việc ca đêm cũng là nguy cơ khiến sức khỏe của bạn đi xuống

Làm việc ca đêm cũng là một trong những nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Tình trạng này có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể khiến bạn kiệt sức, thiếu ngủ,…

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy phụ nữ làm ca đêm có thể làm gia tăng gấp 4 lần nguy cơ ung thư vú so với những người không làm.

Sự phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể có thể khiến cơ thể xuất hiện nhiều vấn đề về sức khỏe, như thay đổi về hàm lượng hormon, hàm lượng melatonin thấp hơn nhiều so với người không bị bệnh.

Để đảm bảo hạn chế tối đa những nhân tố bất ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, đồng thời kết hợp chế độ tập luyện cân bằng chức năng trong cơ thể, chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhằm tăng cường và ổn định chức năng bên trong cơ thể, đảm bảo cân bằng hormone.

Hồng sâm là một trong những loại thảo dược quý hiếm bậc nhất chứa hoạt chất Ginsenoside có tiềm năng trong việc phòng chống ung thư, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tham khảo thêm hồng sâm dùng cho những đối tượng nào để biết thêm thông tin về loại dược thảo quý giá này đối với việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *