Những lí do khiến bạn mất ngủ mà bản thân không ngờ tới

Mất ngủ là một căn bệnh mà rất nhiều người trên thế giới mắc phải . Biểu hiện của bệnh mất ngủ là khó rơi vào giấc ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ trọn vẹn hậu quả là gây mệt mỏi, không có năng lượng sức sống. Nhiều người trong cuộc sống gặp phải căn bệnh này nhưng ít ai biết được nguyên nhân của nó là do đâu và có cách chữa trị hợp lý. Dưới đây là những lí do khiến bạn mất ngủ mà bản thân không ngờ tới nhất.

lí do khiến bạn mất ngủ

1, Rượu bia.

Gần 5000 người trưởng thành đã cùng tham gia vào một nghiên cứu tại Đại học John Hopkins. Mỗi người tham gia phải nói với các nhà khoa học số ngày mà họ đã uống nhiều hơn 4 ly rượu mỗi ngày trong vòng 3 tháng. Sau đó, họ cũng cho biết họ hay bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Kết quả cho thấy những người uống rượu bia 2 hoặc nhiều lần trên 1 tuần thường gặp các vấn đề về giấc ngủ.

 

2, Đồ uống năng lượng, có gas.

Các chuyên gia từ đại học Camili José Cele UCJC của Mĩ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá những tác động tích cực và tiêu cực của đồ uống năng lượng trên cơ thể. Những người tham gia cho biết họ có nhiều năng lượng và sức chịu đựng hơn, nhưng dễ bị lo lắng và gặp tình trạng mất ngủ. Nguyên nhân là do lượng caffeine trong đồ uống, kích thích hệ thần kinh trung ương.

3, Căng thẳng.

Theo nghiên cứu của Đại học Y học giấc ngủ Mỹ, căng thẳng có thể gây ra chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Các bác sĩ khuyên bạn nên tránh xa căng thẳng và những suy nghĩ tiêu cực. Khi một người bị căng thẳng liên tục, chứng mất ngủ có thể nghiêm trọng hơn đó là trở thành bệnh mạn tính.

Xem thêm:

4, Bệnh hen suyễn.

Gần 40% những người có vấn đề về hệ hô hấp cũng bị rối loạn giấc ngủ. Những người tham gia một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết họ cảm thấy khó khăn khi đối phó với tình trạng này. Các nhà khoa học cho rằng bệnh nhân hen suyễn cần điều trị chứng mất ngủ sớm nhất có thể.

5, Mãn kinh.

Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy rằng trong thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mất ngủ tăng lên nhiều lần so với người bình thường. Biểu hiện phổ biến nhất là khó ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ tổng thể. Trong số 3.302 người tham gia, hơn 1/3 bị mất ngủ và thường xuyên thức dậy giữa đêm.

Để khắc phục tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc ngoài việc đến các cơ sở y tế điều trị chúng ta cần tuân thủ chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, chăm chỉ luyện tập thể dục nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.


Nguồn : cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *