Nguy cơ gì khi ăn phải thịt chứa giun sán

Giun sán và ký sinh trùng có thể theo đường ăn uống, như thịt chứa giun sán, để xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hường tới tinh thần, sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người sử dụng.

Mới đây, thông tin về trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) phát hiện sử dụng thịt gà đông lạnh và thịt lợn nổi hạch trắng nghi nhiễm sán để chế biến thành món ăn cho trẻ đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc, lo ngại và không cho con tới trường.

thịt chứa giun sán

Cách nhận biết thịt chứa giun sán thông qua đặc điểm bề ngoài

Công ty TNHH Hương Thành là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương lại cho rằng thịt lợn hoàn toàn không có gì bất thường.

Theo Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh chuyên khoa ký sinh trùng TPHCM, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe các bé, tạo điều kiện ký sinh trùng, sán nguy hiểm đi vào cơ thể và ký sinh.

Xem thêm:

Mỗi loại giun sán sẽ gây ra những tác hại khác nhau cho cơ thể, chúng có thể di chuyển khắp cơ thể, gây viêm não, cơ tim, mắt, hay gây viêm mủ da ngứa.

Bác sĩ Ánh cho hay khi xâm nhập vào cơ thể người, giun sán không phát triển ngay thành những con giun nhỏ mà chúng ký sinh dưới dạng ấu trùng, hình thành nên những khối u di chuyển được trong da và mô mềm, thường xuất hiện ở mặt, mu bàn tay, lưng, mông, bụng,…

Loại sán có khả năng ăn não nguy hiểm nhất hiện nay là ấu trùng sán gạo, thường có trong thịt lợn tái, tiết canh, hay sán chó có trong rau sống, thịt sống, gỏi, giun lươn có trong rau sống, động vật thủy sinh như ốc, sò hấp,… Những loại giun sán này nếu mắc phải hoàn toàn có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Nguy cơ khi ăn thịt chứa giun sán

– Trong thịt lợn có thể nhiễm rất nhiều các loại giun sán khác nhau, nếu ăn thịt lợn không chế biến kỹ có thể mắc phải giun tròn, giun kim, sán dây, giun móc, những loại ấu trùng giun sán này có thể ký sinh trong ruột, gây tắc ruột, gây viêm ruột. Thậm chí chúng có thể ký sinh trong da, trong bắp thịt gây viêm sưng bắp thịt, cực kỳ nguy hiểm

– Đặc biệt sán gạo là loại ấu trùng có khả năng ăn não, loại sán này dài từ 2-3 mét, nếu bị nhiễm loại sán này, sẽ trở thành căn bệnh mãn tính, gây ra những tổn thương ở da, ở cơ, ở não. Ấu trùng có thể chui qua thành ruột đi vào hệ thống tuần hoàn, tạo thành nang ấu trùng, cư trú ở các mô liên kết, khi chế biến thịt có thể thấy nổi những cục u trắng nhỏ, như hạt gạo, đó có thể xác định là lợn bị nhiễm sán.

thịt chứa giun sán

Ăn phải thịt chứa giun sán có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Cách điều trị ngoài việc cho sử dụng thuốc sổ, phẫu thuật các nang sán dưới da, riêng trường hợp nang sán ở não, vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị triệt để.

– Thịt chứa giun sán cũng có thể là thịt bò, khi thớ thịt xuất hiện những nốt trắng như hạt gạo. Sán dây bò cũng tương tự như sán lợn gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Vậy cách phòng tránh giun sán như thế nào là hiệu quả?

– Cắt đứt nguồn ô nhiễm thông qua việc tuyệt đối tuân thủ việc ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn tại các hàng quán vỉa hè, không được đảm bảo, an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Tẩy giun định kỳ, 6 tháng 1 lần cho cả gia đình, ít nhất tẩy làm 2 lần trong năm.

– Uống thuốc ngừa giun đúng liều lượng.

– Tăng cường vệ sinh môi trường nhà ở, chống phát tán mầm bệnh.

– Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không nghịch bẩn, thường xuyên tắm rửa, cắt móng tay, đi dép thường xuyên,…

Tham khảo thực phẩm tăng cường sức đề kháng tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/tac-dung-cua-hong-sam/

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *