Khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ hiệu quả

Công việc và cuộc sống quá bận rộn có thể khiến chúng ta dễ dàng rơi vào tình trạng stress, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên tình trạng này có thể làm ảnh hưởng tới sự minh mẫn của não bộ, theo một số nghiên cứu khoa học, khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ hiệu quả và đem lại tác động thể lực tuyệt vời.

Khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ

Suy giảm trí nhớ đang là nỗi lo ngại của Y học toàn cầu

Suy giảm trí nhớ, thực trạng đáng lo ngại trên toàn cầu

Không kể những bệnh lý suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, bệnh lý Alzheimer thoái hóa thần kinh không hề có thuốc chữa, chi phí điều trị tốn kém với số ca bệnh mắc bệnh không hề nhỏ, 47 triệu người. Mọi sự can thiệp từ Y tế chỉ có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cho tới khi mọi biện pháp không còn hiệu quả và người bệnh tử vong. Con số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng lên cho tới khi tìm ra biện pháp để ngăn ngừa và phòng bệnh.

Dưới đây là một số nghiên cứu về khoa học về mối liên hệ và những tác động tích cực của khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ.

Khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ cho dù là chuyên nghiệp hay giải trí đều đòi hỏi sức mạnh và sự dẻo dai, phối hợp sự cân bằng của thân thể. Môn học này không chỉ là một bài tập xoa dịu tinh thần mà còn đem lại thể chất dẻo dai năng động cho người tập, giữ một sự tỉnh táo và minh mẫn hiệu quả.

Xem thêm:

Khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ có thể làm chậm quá trình thoái hóa cả về thể chất lẫn tinh thần

Một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Human Neuroscience đã chỉ ra rằng các lớp khiêu vũ có thể đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa trên cơ thể người cả trong tư duy lẫn thể chất.

Những người lớn tuổi sẽ được yêu cầu liên tục thay đổi các điệu nhảy khác nhau, từ Jazz, Square, Latin – American, Line Dance, đã làm gia tăng hoạt động của vùng não chịu tránh nhiệm tư duy, học tập và ghi nhớ, cùng với khả năng giữ thăng bằng của cơ thể, vùng não này được gọi là hồi hải mã. Hồi hải mã cũng chính là phần bị ảnh hưởng sớm nhất và nghiêm trọng nhất trong cá rối loạn thoái hóa thần kinh, tiêu biểu như Alzheimer.

Tiến sĩ nghiên cứu về tác dụng của khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ và thể chất ở người già là Kathrin Rehfeld (làm việc tại Trung tâm Bệnh thoái hóa thần kinh, Magdeburg, Đức), cô khẳng định “Tập thể dục đặc biệt là khiêu vũ có thể làm chậm thậm chí là chống lại sự thoái hóa của cơ thể về cả thể chất lẫn tinh thần”

Khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ

Khiêu vũ có thể kết hợp nhịp điệu, kỹ năng cảm biến và nhu cầu nhận thức kích thích hồi hải mã phát triển

Khiêu vũ đã rèn luyện và tạo ra thách thức cho người tập đó là họ phải nhớ được bước nhàu mà không có bất kỳ tín hiệu nào từ người hướng dẫn, trong điều kiện thời gian có hạn.

Tuy rằng cả việc tập thể dục và khiêu vũ cải thiện sức khỏe não bộ đều đem lại kết quả khả quan tuy nhiên theo tiến sĩ Kathrin Rehfeld, khiêu vũ có thể kết hợp nhịp điệu, kỹ năng cảm biến và nhu cầu nhận thức làm tăng hồi hải mã, và chống lại nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh thoái hóa thần kinh không có thuốc chữa đó là “rối loạn cân bằng và suy giảm nhận thức”

Ngoài nghiên cứu của tiến sĩ Kathrin Rehfeld, một nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên hệ giữa khiêu vũ và khả năng ngăn ngừa các dạng sa sút trí tuệ khác nhau. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, thời gian thực hiện nghiên cứu kéo dài 21 năm đã cho kết quả, người cao tuổi có thể giảm tới 76% khả năng mắc chứng mất trí nhớ khi học khiêu vũ, bởi bộ môn này buộc bộ não phải liên tục điều chỉnh dưỡng dẫn thần kinh, thúc ép đưa ra quyết định trong thời gian ngắn.

Tham khảo thêm cách phòng bệnh và cải thiện thể trạng bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng TẠI ĐÂY

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *