Ăn chay không lo thiếu đạm với các loại thực phẩm sau

Chế độ ăn chay được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao trong việc điều dưỡng thân thể, cải thiện sức khỏe và điều hòa sự cân bằng giúp cơ thể khỏe mạnh và an khang. Để ăn chay không lo thiếu đạm bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm sau.

Porotein là thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể, chúng có mặt ở khắp nơi trong cơ thể chúng ta, trong phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào, tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, tuyến bài tiết nội tiết, đây là chất dinh dưỡng không thể thiếu cần bổ sung hàng ngày.

Ăn chay không lo thiếu đạm

Ăn chay không lo thiếu đạm chỉ cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm thực vật có chứa protein là được

Nhiều người trong chúng ta suy nghĩ rằng việc ăn chay có thể khiến cơ thể bị thiếu protein,… Tuy nhiên trong thực tế chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thông qua những loại thực phẩm thực vật mà không ảnh hưởng tới thực đơn dinh dưỡng ăn chay.

Về việc bổ sung bao nhiêu protein trong chế độ ăn uống còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và khối lượng công việc bạn làm hằng ngày, ví dụ người tập thể hình sẽ cần nạp nhiều hơn so với khối lượng protein cần nạp theo khuyến nghị, chính vì vậy những người tập thể hình rất khó để có được một khối lượng ăn thuần chay. Bởi thực vật có thể cung cấp protein nhưng khối lượng nhỏ hơn nhiều so với thực phẩm động vật.

Nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị khi dung nạp protein (RDA) cho cơ thể là 0,8gr/kg trong một ngày, với thông số này chúng ta có thể tính ra lượng protein cần cho mỗi người dựa theo cân nặng, tuy nhiên số lượng này chỉ mang tính chất tương đối, còn tùy thuộc vào hoạt động của từng người mà thông số này có thể tăng lên hoặc giảm đi.

Khi cung cấp protein cho cơ thể, không cần tổng hợp tất cả các nguồn protein mà nên chọn một nguồn duy nhất cho bữa ăn chính và thay đổi nó hàng tuần. Mặc dù có thể bổ sung đạm thông qua thực phẩm thực vật nhưng, thực phẩm thực vật thường không đa dạng axit amin, hàm lượng không nhiều như trong thực phẩm động vật.

Xem thêm:

Ăn chay không lo thiếu đạm với các loại thực phẩm sau:

1. Đậu lăng – 18gr mỗi cốc

Đậu lăng là loại cây họ đậu, có hình dạng thấu kính, có chứa nguồn vi lượng dinh dưỡng rất tốt bao gồm các loại vitamin và khoáng chất, đồng thời trong đậu lăng cũng chứa hàm lượng axit amin đa dạng như isoleucine và lysine bổ sung cho cơ thể.

Lượng protein tìm thấy trong đậu lăng có thể lên tới 35%, tương đương với thịt đỏ, thịt gia cầm, và các sản phẩm từ sữa.

Một cốc đậu lăng có thể chứa 18g protein cho cơ thể.

2. Sữa đậu nành nguyên chất – 11g mỗi cốc

Trong đậu nành khá đa dạng các thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, carbonhydrate, đường, chất xơ, chất béo, đồng thời đây cũng là nguồn protein cực kỳ dồi dào, đặc biệt trong đậu nành còn chứa nhiều loại axit amin giúp cơ thể hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe toàn diện.

Trong mỗi cốc sữa đậu nành nguyên chất có chứa tới 11g protein. Đặc biệt các loại thực phẩm lên men từ đậu có chứa các men vi khuẩn cực tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ăn chay không lo thiếu đạm

Ăn chay không lo thiếu đạm với đậu nành, thực phẩm nổi tiếng với hàm lượng protein giàu có

3. Đậu đen – 15g mỗi cốc

Đậu đen cũng là một trong số thực phẩm có chứa lượng protein cao, mỗi cốc đậu đen có thể cho ta 15g p protein, đồng thời loại đậu này có chứa hoạt chất chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm hoặc hoa quả khác.

Ngoài protein, các loại đậu đen còn cung cấp lượng chất xơ và hoạt chất folate và magie giúp làm giảm hormocystein giúp đề phòng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc chứng đột quỵ.

Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, việc cân bằng dinh dưỡng là vô cùng cần thiết, bởi dinh dưỡng quyết định tới 90% sự khỏe mạnh của chúng ta, để đảm bảo hơn cho sức khỏe của cả gia đình, ngoài việc bổ sung thực phẩm qua chế độ dinh dưỡng, chúng ta nên biết cách sử dụng và vận dụng những lợi ích của thực phẩm bổ sung vào việc bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Tham khảo cao hồng sâm uống như thể nào để biết thêm cách bảo vệ sức khỏe tuyệt đối bằng loại thực phẩm bổ trợ tự nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay.

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *