4 Điều cần biết về nhung hươu bồi bổ sức khỏe

Nhung hươu là dược liệu cổ truyền quen thuộc, ngày nay đang được sử dụng phổ biến với vai trò như một loại thực phẩm chức năng bồi bổ cho cơ thể. Để sử dụng nhung hươu được hiệu quả, người dùng cần chú ý tới những điều cần biết về nhung hươu bồi bổ sức khỏe như dưới đây.

1. Nhung hươu là gì? Nguồn gốc của nhung hươu

– Nhung hươu nai hay còn gọi là lộc hoặc sừng nhung là phần sừng non của hươu đực đủ 3 năm tuổi. Phần sừng non này sau khi khai thác có thể mọc lại vào đầu xuân năm sau, và thường được sử dụng làm thuốc, làm thực phẩm chức năng hoặc tinh chiết chất dinh dưỡng thành các dạng thực phẩm bổ sung đa dạng.

Điều cần biết về nhung hươu

Nhung hươu có chứa dinh dưỡng vượt trội cho sức khỏe, cải thiện sức khỏe toàn diện

Nhung hươu được sử dụng phổ biến đầu tiên là trong các bài thuốc bồi bổ của Y học phương Đông cách đây hàng ngàn năm, đến ngày nay không chỉ y học cổ truyền mà cả Y học hiện đại cũng phải thừa nhận những công dụng tuyệt vời của loại dược liệu này.

Xem thêm:

– Nguồn gốc của nhung hươu trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường phổ biến hai dòng nhung là nhung nội địa xuất xứ từ vùng núi Hương Sơn – Hà Tĩnh, hoặc nhung hươu nhập khẩu từ Siberia của Liên Bang Nga. So sánh về chất lượng nhung hươu Siberia được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, bởi môi trường nuôi dưỡng tự nhiên tại vùng núi Altai Siberia, giống hươu có thể trọng lớn, khả năng thích nghi cao, chất lượng nhung gần hơn với chất lượng nhung rừng, chính vì vậy nhung hươu Nga được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Ngoài dòng nhung hươu tươi hoặc nhung hươu đã được sấy khô, các dạng sản phẩm bổ trợ từ nhung hươu như viên nhung hươu, tinh chất nhung hươu dạng nước cũng đang được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Đối với người Việt Nam và người Á Đông nói chung vẫn chuộng các dòng sản phẩm nguyên vẹn tự nhiên 100% như nhung tươi để chế biến theo phương pháp truyền thống như nấu dược thiện hoặc ngâm rượu hơn là việc sử dụng các dòng sản phẩm tinh chất tổng hợp.

Để sử dụng nhung hươu an toàn, người tiêu dùng nên nắm rõ những điều cần biết về nhung hươu như sau.

Tham khảo thêm công dụng đặc biệt của nhung hươu đế lý giải vì sao nhung hươu được nhiều người ưa chuộng để chọn làm sản phẩm chăm sóc sức khỏe TẠI ĐÂY

2. Chú ý trong cách chế biến và sử dụng nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi có chứa đựng giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn và có thể chế biến theo nhiều cách đa dạng khác nhau, tuy nhiên để sử dụng nhung hươu tươi đúng cách người dùng cần sơ chế nhung hươu.

Vậy trong những điều cần biết về nhung hươu, đâu là cách chế biến nhung hươu đúng cách?

Để chế biến nhung hươu tươi đúng cách người dùng cần lưu ý loại bỏ sạch lông để phòng chống các bệnh về đường ruột, bởi lông nhung hươu cực kỳ không tốt cho tiêu hóa, có thể gây bệnh viêm ruột và viêm dạ dày nếu sử dụng trong thời gian dài. Cách sơ chế nhung hươu tươi như sau:

Bước 1: Dùng khăn tẩm rượu gừng lau sạch nhung hươu.

Bước 2: Dùng cồn y tế tẩm ướt nhung rồi đốt lông.

Bước 3: Dùng dao mỏng cạo sạch lông một lần nữa.

Bước 4: Dùng rượu gừng rửa nhung hoặc dùng khăn thấm rượu lau đều được. (Không nên rửa nhung bằng nước lạnh)

Nếu không dùng hết nhung trong một lần nên bảo quản nhung trên ngăn đá.

Điều cần biết về nhung hươu

Không phải ai cũng có thể sử dụng được nhung hươu, người cao huyết áp không nên sử dụng

3. Đối tượng không nên sử dụng nhung hươu

Một điều cần biết về nhung hươu nữa là những trường hợp không nên sử dụng nhung hươu để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra như:

– Người cao huyết áp không nên sử dụng nhung hươu vì có thể khiến huyết áp tăng lên cao hơn

– Người gầy nhưng trong mình nóng cũng không dùng được nhung, vì vốn nhung cũng có tính nóng, nếu sử dụng có thể gây tác dụng phụ cho người dùng.

– Người bị sốt, đau bụng, đầy hơi đi ngoài cũng không dùng được nhung hươu, bởi nhung hươu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cơ thể không hấp thụ được có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm

4. Liều lượng nhung hươu dùng bao nhiêu là đủ.

Điều cần biết về nhung hươu bồi bổ sức khỏe đó là nhung hươu chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết như trong trường hợp cơ thể vô cùng yếu nhược, trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng, và chỉ nên sử dụng 2-3 tuần rồi ngừng hoặc dùng cách tuần chứ không nên dùng nhung hươu tươi thường xuyên vì có thể khiến cơ thể thừa chất và biểu hiện bệnh nặng thêm.

Nguồn: cachchuadaubungkinh.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *